“Wedding Planner” làm gì?

Vậy là cái blog nhỏ này đã được gần 2 năm. Cảm ơn những bạn đã ghé qua, đã phản hồi và đặc biệt là những bạn chỉ biết đến Cầm qua blog mà vẫn tin tưởng để mình chuẩn bị cho đám cưới. Những điều đó không tiền nào, không chiêu thức PR nào có thể mua được!

Thế nhưng cũng qua đó, Cầm nhận ra rằng… hình như mọi người vẫn chưa thực sự hiểu về wedding planner. Hầu hết chỉ nghĩ rằng wedding planner là người thiết kế nên 1 lễ cưới thật đẹp, hoành tráng hay cung cấp các dịch vụ cưới. Chính quan niệm và cách nhìn nhận như vậy đã vô tình đánh đồng cưới với các loại event khác và biến wedding planner trở thành 1 nhà tổ chức sự kiện. Thế nên lần này, qua đám cưới của 1 bé, Cầm muốn chia sẻ và làm rõ hơn về ý nghĩa, công việc của 1 wedding planner.

Vậy wedding planner sẽ làm gì?

 • Làm hoa, trang trí ư? – Không! Đó là công việc của “proffesional florist”
 • Cầm may váy cưới, lễ phục? – Không hề!
 • Cầm chụp ảnh, quay phim cho đám cưới? – Cũng không nốt!
 • Hay Cầm cho thuê các dịch vụ cưới? – Cũng đúng, nhưng chỉ là 1 phần nhỏ khi không thể tìm được nhà cung cấp vừa ý.

Tuy nhiên, là 1 wedding planner thì phải hiểu và (thậm chí) phải biết tất cả mọi thứ để khi cần có thể tự tay mình làm ngay. Có như thế thì mới đảm bảo được sản phẩm cuối cùng đúng ý tưởng thiết kế của mình và mọi thứ sẽ được suông sẻ nhất. Cầm nghĩ đó cũng là lý do vì sao 1 nhà thiết kế tài năng bao giờ cũng may rất giỏi hay 1 kiến trúc sư bao giờ cũng phải biết kết cấu… Ngoài ra, theo cá nhân Cầm thì wedding planner nên:

Định hướng: giúp cho các cặp đôi có cái nhìn thực tế hơn về đám cưới, định hướng tổ chức và từng bước để thực hiện. Sau đó sẽ dựa vào budget của cô dâu để thu vén khéo trong khoản ngân sách dự trù đó, sao cho tốt đẹp nhất trong khả năng chứ không phải vẽ vời hoa lá, làm tăng gánh nặng tài chính cho các cặp vợ chồng sắp cưới. Một đám cưới thân mật, ấm cúng đúng nghĩa bao giờ cũng đáng nhớ và trân trọng hơn 1 event kiểu grand-opening hay giới thiệu sản phẩm.

Tư vấn: về những điều nên/không nên trong đám cưới bên cạnh định hướng thẩm mỹ. Nhiều cô dâu đến với Cầm trong tâm trạng hoang mang vì… chưa chuẩn bị gì. Ngược lại, có bạn lại quá nhiều ý tưởng dẫn đến việc không biết sẽ thực hiện ra sao. Lúc đó, Cầm sẽ phải cân nhắc, sắp xếp để có thể biến những ý tưởng đó thành hiện thực. Đây không còn đơn thuần là việc chiều theo ý thích khách hàng như quan hệ người bán, người mua nữa mà đôi khi, Cầm sẽ phải thuyết phục rằng những yêu cầu đó hoặc không ổn, không phù hợp, hoặc sẽ phát sinh thêm chi phí.

Image

Định hướng thẩm mỹ luôn là điều tối quan trọng. Ví như khi thử áo, wedding planner phải biết dáng người cô dâu sẽ thích hợp với kiểu áo nào. Cần thêm bớt các phụ kiện gì hay chiếc áo có xứng đáng với chi phí mình bỏ ra hay không… Nếu chưa xứng đáng thì nên làm việc thế nào với các nhà cung cấp thế nào để có 1 mức giá hợp lý hơn?

Image

Như 1 người bạn: Cầm nhận ra điều đó cũng quan trọng không kém những vấn đề về chuyên môn. Để có thể tâm sự, chia sẻ những cảm xúc trước ngày cưới. Những cảm xúc rất thật mà dường như bất cứ 1 cặp đôi nào ở thời điểm này đều sẽ trải qua. Vui, buồn, căng thẳng, bất đồng, tranh cãi… và đôi khi, những lúc như thế… mình chỉ cần 1 người bạn.

PHƯƠNG & QUÂN | 2011

Wedding Planned by NhuCam
Bridal Gown by Vivian Bridal
Traditional “Ao dai” by Cham Khanh
Flower by B&D Florist
Home Traditional Decoration by Honeybees
Photography by sean.le
Make-up by Phoenix
Venue: Kim Do Royal Hotel

Với Quân & Phương thì địa điểm đã do gia đình lựa chọn trước nên hay dở/đẹp xấu gì thì trách nhiệm của Cầm vẫn phải là làm tốt nhất có thể. Ở bài này, Cầm sẽ nêu lên những vấn đề Cầm gặp phải và cách xử lý để bạn nào tổ chức có thể tham khảo.

Vấn đề đầu tiên chính là nơi đón khách quá chật (4m x 5m), lối đi dẫn vào sảnh chính dàn trải, quanh co. Cùng lúc đón 1 lượng khách lớn sẽ dễ nhốn nháo, rối loạn. Vì thế, cũng với những nghi lễ rất bình thường của 1 đám cưới như đón khách, chụp ảnh kỷ niệm, ký tên… Cầm vẫn phải sắp xếp lại để mọi việc được trôi chảy.

Image

Cầm tách riêng khu vực đón khách và ký tên ra 2 nơi nhằm kéo dãn lượng khách tập trung tại 1 chỗ ở cùng thời điểm. Trên đường đi là những album ảnh của 2 bạn như 1 gallery thu nhỏ.

Vấn đề thứ 2 là không gian của lễ cưới. “King Hall” dài gần 40m nhưng trần thấp dễ tạo cảm giác ngợp. Vì thế, phần sân khấu phải giản lược tối đa bởi những thiết kế hoành tráng sẽ phản tác dụng. Nhưng cũng chính vì thế mà nơi đón khách phải thật đẹp để tạo ấn tượng từ ban đầu.

Image

Ngay cả background đằng sau backdrop cũng không được rườm rà, màu sắc phù hợp và tạo cảm giác thoáng đãng.

Image

Image

Hành lang dọc lối đi dẫn xuống sảnh chính. Mọi thứ đều hết sức đơn giản.

Image

Hơi tiếc khi không thể tháo những chiếc nơ xanh cốm phía trên bởi 1 vài lý do khách quan từ Kim Đô.

Image

Nơ & những dải voan tím lẽ ra không nằm trong kế hoạch bởi Cầm đã yêu cầu tháo bỏ khung voan trắng còn lại từ sau Noel. Nhưng khi không tháo được thì wedding planner vẫn phải biết cách xử lý sao cho ổn nhất!

Image

Bình hoa thay cho thùng phong bì.

Lối đi chính trong đại sảnh dành cho cô dâu chú rể. Với chiều cao trần thấp, nên Cầm loại bỏ luôn những thiết kế cao hay rườm ra. Các cột hoa thấp, vững chải sẽ an toàn hơn cho ý tưởng của nghi thức lễ (Cầm sẽ bật mí sau).

Image

Image

Bong bóng trên trần cũng là sự lãng mạn dành cho nghi lễ của đôi bạn trẻ.

Image

Cánh hoa trắng được rải lên sân khấu và lối đi trước khi buổi lễ bắt đầu.

Image

Image

Không gian của buổi lễ. Bạn có thể nhận thấy chiều cao trần & và sự bó hẹp về diện tích. Tuy nhiên, việc thay được toàn bộ nơ ghế cũng làm Cầm sướng âm ỉ. Bạn phải biết là nó khó khăn như thế nào khi muốn thay đổi những thứ đã có sẵn ở các khách sạn hay nơi tổ chức!

Image

Image

Với xu hướng hiện nay, hoa để bàn thường to và là trung tâm. Tuy nhiên lần này, Cầm quyết định nó sẽ đơn giản hết mức có thể. Lý do đầu tiên là bởi quy định của Kim Đô: hoa để bàn sẽ được cất đi khi vào tiệc. Vậy mình có nên làm 1 bình hoa thật hoành tráng và rồi chỉ sử dụng được trong 1 tiếng?

Bên cạnh đó, số lượng hoa trang trí của Kim Đô, nếu không sử dụng đến thì chi phí cũng không được cắt giảm. Vì thế Cầm thay bằng 1 thiết kế đơn giản hơn để vừa kết hợp được hoa của khách sạn (loại hoa, màu sắc do mình yêu cầu), vừa tiết kiệm được 1 phần chi phí hoa của anh Bảo.

Toàn cảnh sân khấu

Image

Image

Image

Cầm rất thích hoa kết hợp cùng pha lê.

Image

Bánh cưới & Tháp ly cùng 1 style trang trí để tạo nên tổng thể gắn kết với nhau. Ở đây Cầm cũng sử dụng bánh cưới trong package của Kim Đô để đỡ chi phí. Tuy nhiên, vẫn chưa vừa ý lắm vì trong khi Cầm yêu cầu bánh trơn thì khi nhận, bánh lại có cả chữ… hihi.

Image

Image

Tỉa lại các chi tiết. Ngay cả dao cắt bánh cũng không thể xem thường, bởi nó sẽ làm cho mọi thứ trở nên đẹp & hoàn chỉnh hơn

Image

Giờ đến phần nghi thức lễ. Ý tưởng chính do anh Tâm (sale Kim Đô) đề nghị, nhưng Cầm có 1 số thay đổi nhỏ. Cầm muốn 2 bạn hát thật (thay cho lip-sync) bởi Cầm quan niệm đây là đám cưới của Quân & Phương chứ không phải 1 buổi trình diễn. Hay dở không thành vấn đề, bởi cái chính là tình cảm dành cho nhau.

Image

Hoa trên chiếc xe đạp Quân xuống đón Phương. Cũng chính vì ý tưởng cho nghi thức lễ như vậy, nên lối đi Cầm mới tối giản thiết kế cho sự an toàn.

Image

Chiếc hộp bên phải phía trên là 1 ý tưởng ngộ nghĩnh khác. Quân sẽ cầu hôn Phương ngay trên sân khấu.

Image

Và mọi người đều ồ lên bởi chi tiết ấy. Quân đạp xe xuống đón Phương nhưng lại cầu hôn bằng 1 viên kim cương khổng lồ… hihi

Image

Image

Thiệp mời (design & handmade by me)

Image

Image

Hoa cầm tay cho bé Phương với hạt đá điểm xuyến!

Image

Image

© Photos taken by sean.le
© Copyright by NhuCam

NhuCam

Cầm không có gì đặc biệt cả, chỉ là 1 đứa yêu "Đám Cưới" và tất cả những gì liên quan đến CƯỚI. Bà chị già của mấy bé trong Team và (đôi khi) là 1 người bạn của các cô dâu, để có thể tâm sự, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống.

Mong là cái blog nhỏ này của Cầm sẽ giúp ích được phần nào, để các bạn khỏi bỡ ngỡ khi bắt tay vào việc chuẩn bị cho ngày vui nhất đời mình.

Latest posts by NhuCam (see all)

107 thoughts on ““Wedding Planner” làm gì?”

 1. chị ơi, hiện nay em đang học ngành truyền thông tại DH RMIT VN. EM rất thích công việc của 1 wedding planner như chị. chị có thể cho em phụ việc để học hỏi thêm kinh nghiệm dc k ạ? em rất hi vọng trở thành 1 ng định hướng thẩm mỹ sau này như chị

 2. Tổ chứ một đám cưới như thế này với số lượng bàn từ 20 tới 25 bàn thì tốn khoảng bao nhiêu hả chị ?

  1. Em muốn hỏi toàn bộ như là đám hỏi, váy cưới, cổng hoa, mâm quả… hay là chỉ riêng chi phí tiệc và trang trí trong ngày cưới thôi? Cho chị biết cụ thể nhé!

 3. Chi oi, cho em hoi gia tron goi cho trang tri ntnay la bao nhieu a? Chi tinh hoa trang tri thoi chi nhe, (hoa cam tay, hoa ban tiec, cong hoa, hoa doc loi di, trag tri san khau, ban reception…)
  Thank chi

  1. Hi Phụng,

   Như đám cưới của 2 bạn Quân & Phương thì tổng chi phí trang trí hoa thì vào khoảng 40 triệu. Tuy nhiên, số lượng khách mời của Quân với Phương rất lớn (500 khách) em à.

   Thân!

 4. Bạn ơi mình ở ngoài HN, chắc bạn ở SG, vậy mình có lm planning ngoài HN được k? Mình coi ảnh wedding này, mình đoán CD CR cầu kỳ và nh khách nên chi phí Hoa mới lên cao như thế, còn đơn giản hơn thì chi phí sẽ giảm đi đg k?

  1. Đúng là số lượng khách mời của Quân & Phương rất lớn (trên 500 người) nên chi phí hoa mới cao như vậy. Tuy nhiên, cũng vì nhà cung cấp hoa mà 2 bạn ấy chọn nữa: B&D Florist. Anh Bảo làm đẹp, chất lượng hoa rất tốt nên chi phí cũng hơi cao hơn so với bình thường. Nhưng cũng vì thế, Cầm phải tận dụng tối đa những gì có thể kết hợp sử dụng được trong package của nhà hàng offer để hạn chế bớt cho 2 bạn.

  2. ngoài hà nội có we wedding rất nổi tiếng. có millan hoàng đang hoạt động khá tốt và chuyên nghiệp. bạn có thể tham gia mấy công ty này. ngoài ra có vài công ty có tiếng khác bạn có thể tìm hiểu thêm

 5. Hi Cam…

  Tình cờ vô đọc được blog này của bạn tôi rất thích với các ý tưởng rất hay của bạn, đám cưới tôi cũng sẽ đãi ở sảnh King ở KĐ dự trù 45 bàn, vào cuối tháng 6. Vậy bạn vui lòng email cho tôi xin báo giá chung mà bạn sẽ làm cho một đám cưới nhé.

  Thanks

  1. Hi Tuan,

   Cam da gui proposal cua Cam de ban tham khao theo email cua Tuan. Day la chi phi cho dich vu wedding plan cua minh, con chi phi cu the chi tiet thi khi lam viec voi nhau, theo yeu cau, so thich va budget cua ban, Cam moi bao gia chi tiet cho ban duoc. Vi moi dam cuoi Cam lam cho tung cap doi deu khac nhau.

   Co gi con chua ro hay thac mac cu email cho Cam nhe!

   Than!

 6. Em chuẩn bị tổ chức lễ cưới vào ngày 8/10 ở ks Kim Đô. Em rất thích cách trang trí sảnh tiệc theo tông màu của ban Lê Châu. Chị có thể cho em biết thông tin chi tiết về giá cả được không? Thanks chị nhiều

 7. Chào chị Cầm.
  Tình cờ tôi thấy được blog này của chị, rất hay và lạ. Đám cưới của chúng tôi là vào cuối tháng 07/2011, tại nhà hàng Sinh Đôi (sảnh dưới), khoảng 35 bàn. Chị vui lòng email cho tôi báo giá (giá trung bình) về tổ chức tiệc cưới (tại nhà hàng). Cám ơn chị.

 8. Chao Chi, em cung dang du tinh to chuc cuoi o nha hang Kim Do vao dau nam 2012, em cung muon trang tri tiec cuoi theo tong mau trắng – tím nhu tren, Chi vui long gui giup em bang du tru chi phi khoang bao nhieu, Chi nhe!
  (e dai khoang 45 ban, cung tai sanh Kinh Hall -lau 3)

 9. Hi Cam,

  Chi thich package Quan ly cua ben em. E co the cho chi biet them chi tiet & gia ca cua package do khong.
  Tiec cua chi vao thang 11/11, tai Movenpick, khoang 30-35 ban.
  Cam on em

 10. Chi Cam oi, cho e hoi chi phi ben chi to chuc dam cuoi la bao nhieu vay chi ha? chi cho e cai bao gia duoc ko chi? luon tien production neu duoc nua. tui em dinh to chuc outdoor vao thang 12 nam nay, khoang 20-25 ban do chi. Cam on chi!

  1. Nga muốn hỏi tổng chi phí là tất cả từ A – Z bao gồm cả đám hỏi, lễ cưới, trang trí… hay chỉ đám cưới thôi?

 11. Em dự định tổ chức tiệc với khoảng 45 bàn, chị cho em biết toàn bộ chi phí đám hỏi, váy cưới , chụp hình và chi phí tiệc cưới luôn nhé.

  Thanks chi

  1. Hi em,

   Em cho chị biết thêm thông tin về đám cưới và những yêu cầu của em. Từ đó, chị mới có thể ước lượng được chi phí tổng quát được giúp em. Chứ em không cho chị biết thông tin gì hết, thì làm sao chị trả lời Hà được.

   Thân!

 12. Chị Cầm ơi, e cũng tình tổ chức cưới ở nhà hàng Kim Đô vào 02/2012, em muốn trang trí theo tông trắng nhấn xanh lá cây. Chị cho em bảng chi phí dự kiến nhé chị. Cảm ơn chị nhiều lắm ạ.

 13. Hi Chi Cam,

  Em cung dam cuoi thang 7 tai Kim Do. So luong 40 ban.
  Chi gui giup em quotation (cho phan trang tri bua tiec )ben chi nhe.
  Than,

  1. Hi Huy,

   Cam da gui proposal cua Cam cho Huy de ban tham khao. Tuy nhien, neu Huy muon bao gia trang tri hoa thi Cam khong co. Vi Cam design cho rieng tung co dau chu re, se dua tren cac yeu cau, so thich va budget cua tung nguoi, nen khong co bao gia kieu tron goi chung chung. Huy thong cam nhe.

   Than!

 14. Hi chi Cam. Em vua tot nghiep nganh quan tri du lich khach san. Em rat yeu thich cong viec Wedding planner, mo uoc tu luc cap 3 cua em do chi. Em ko bit cty chi co dang tuyen dung ko? Em muon dc tham gia vao cty cua chi de hoc hoi. Em hy vong se jup cho cac cap doi co dam cuoi kho quen va y nghia.

 15. Chị Cầm ơi , em thích cái vụ chiếc nhẫn quá . Chị có thể cho em giá làm chiếc nhẫn đó được ko ạ ? Chị tự gia công hay có supplier nào vậy chị ?

  1. Hihihi… cái đó thực ra là nằm trong bộ trang trí khăn ăn (napkin) mà ông anh chị mang từ Mỹ về, chị biến tấu ra thôi em à. Vì thế chị không bán được! Hihihi…

 16. HI Chi Cam, cuối năm nay e sẽ tổ chức đám cưới tại nhà hàng Đông Phương (Hoàng Văn Thụ), ở sảnh lớn (khoảng 60 bàn). E mún nhờ chị tổ chức cho e từ A->Z lun, từ mâm quả, trang trí, áo cưới, chụp hình ngoại cảnh… Nhờ chị tư vấn dùm e và báo giá vào email cho e nha. Thanks chị.

 17. Mình rất thích theme đám cưới này. Xin cho biết chi tiết và giá cả để tổ chức đám cưới 20 bàn.

  1. Hi Vân,

   Với đám cưới của Quân & Phương thì tổng chi phí vào khoảng 400 tiệu (với số lượng 500 khách mời). Còn nếu bạn muốn cụ thể cho 20 người thì còn tùy vào những yêu cầu cụ thể của bạn nữa. Thân!

   1. Hello Cầm,
    Sau khi thấy cách trang trí của Cầm tại nhà hàng KD thì mình rất thích nên đã ghé ngang xem. Mình không hiểu là Cầm tính trọn package (nhà hàng, trang trí, bánh cưới, thiệp cưới &vv), hay chỉ trang trí thôi. Mình dự tính sẽ tổ một buổi tiếc đám cưới 20 bàn (200 người) thân mật, ấm cúng và sang trọng.
    Cầm email cho mình biết chị tiết giá cả nhé.
    Thanks

 18. chi cam oi, chi co noi tong chi phi cua dam cuoi nay la 400 trieu, la tu A den Z luon hay chi la phan trang tri, chua co phan tiec va mam qua vay chi?

 19. Chị ơi, em thấy ý tưởng và cách trang trí đám cưới của bên chị rất hay. Anh chị em tính đã đám cưới ở Phúc An Khang vào cuối năm nay, khoảng 400 khách.
  Chị có thể gửi cho em proposal cũng như quotation chung từ A – Z không?
  Thanks chị nhiều.

 20. Chị email cho N ý tưởng và chi phi tổ chức tiệc, trang trí, chụp hình, áo cưới và trang điểm nhé. N sẽ tổ chức tiệc vào 10/2011, chi phí trung bình.

  1. Hi,

   Khi Nghĩa làm viêc với Cầm, thì lúc đó Cầm sẽ dựa vào sở thích và budget của bạn để lên plan và dự tóan. Bởi mỗi đám cưới Cầm làm đều là của riêng từng cặp đôi, nên Cầm không có báo giá kiểu chung chung trọn gói, bạn thông cảm nhé. Cầm gửi Nghĩa bản proposal chi phí planner của Cầm để bạn tham khảo. Có gì còn thắc mắc thì cứ email cho Cầm nhé.

   Thân!

 21. chi cam oi , sap toi thang 1 nay em se to chuc dam cuoi o sheraton , khoang 45 ba`n , em rat thich co 1 dam cuoi mau ti’m nhu the nay , hoa cung nhu the, chi co the gui proposal cho em duoc ko?? tu a-z thi sao ? va neu chi can trong ngay cuoi thoi thi the nao? cam on chi nhieu.

  1. Thảo ơi, hôm qua bé gọi cho chị phải không? Chị đã gửi proposal của chị cho bé chưa?

 22. Chi oi, chi có thể cho em biết tên của photographer trong ngày đám cưới này được không chị? Và chị có thể cho em số điện thoại để liên lạc duoc khong?