Ngân sách cho đám cưới!

Hơn 90% các cô dâu gặp Cầm lần đầu tiên, gần như đều có chung những câu hỏi:

- Chị ơi, chi phí cho 1 đám cưới là bao nhiêu? 

- Một đám cưới trọn vẹn thì bao nhiêu là đủ hả chị?

- Em có xyz (VND / USD)… Như vậy có đủ cho đám cưới em mong muốn không?

Và trong những tin nhắn, comment gửi đến mình, cũng rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề này. Nên hôm nay mình sẽ dành trọn entry này để nói về 1 phần, mà theo mình là quan trọng nhất của 1 đám cưới: đó là NGÂN SÁCH. Qua đó, các bạn có thể tự tìm thấy cấu trả lời cho mình.

Chi phí cho 1 đám cưới là bao nhiêu“?

Thực lòng mà nói, Cầm không phải là người có thể trả lời những câu hỏi đó của các bạn. Mà là chính bản thân mọi người. Tuy nhiên, trước khi có thể đi vào chi tiết vấn đề ngân sách, Cầm sẽ thường phải hỏi các bạn 1 số câu hỏi khác. Ví dụ như:

- Số lượng khách mời của bạn là bao nhiêu?

- Đối tượng khách mời là những ai? Bạn bè, người thân trong gia đình hay quan khách có liên quan đến công việc?

- Bạn chọn đãi tiệc ở đâu: nhà hàng, khách sạn hay 1 destination wedding ở đâu đó…?

- Chi phí bạn có thể sử dụng cho 1 bàn tiệc hoặc để đãi tiệc vào khoảng bao nhiêu?

- Bạn muốn đám cưới mình sẽ như thế nào? Sang trọng, cầu kỳ hay chỉ cần đơn giản, ấm cúng.

- Bạn có muốn trang trí theo ý mình hay sử dụng những gì nhà hàng đã có (hoặc có thể thay đổi) hay không?

- Bạn muốn mở nhạc bằng CD, thuê ban nhạc hay mời 1 DJ…?

- …

Và còn nhiều, nhiều nữa những câu hỏi đại loại như vậy. Mình hỏi nhiều lắm ý… hihi.

Mỗi câu hỏi lại dẫn ra vài hướng giải quyết sẽ ảnh hưởng đến bảng dự toán của mình. Vì thế Cầm dám chắc, nếu cứ làm theo kiểu mò mẫm, tới đâu hay tới đó hay nôm na là “mua bò rồi mới làm chuồng” như vậy, bạn sẽ khó có thể quản lý được ngân sách của mình 1 cách khoa học và hiệu quả.

Vậy sao ta không “làm chuồng rồi mới mua bò” nhỉ?

Thật ra, điều quan trọng nhất khi lập dự toán là các bạn phải tự mình trả lời được câu hỏi: “ngân sách mình (tức là 2 vợ chồng) có khả năng chi trả cho đám cưới là bao nhiêu?”… Cụm từ “CHO ĐÁM CƯỚI” ở đây, mình gạch dưới và in đậm là trọn vẹn đám cưới nhé, chứ không phải chỉ là phần tiệc không thôi.

Sau khi trả lời xong câu hỏi đó, tiếp theo là 1 câu nữa cũng rất quan trọng: Các bạn muốn ưu tiên cho vấn đề nào nhất?

Hãy lập 1 danh sách các vấn đề theo thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp để mình biết rằng, mình sẽ dành nhiều ngân sách cho khoản nào.

Với những khoản ưu tiên mong muốn, mình sẽ dành nhiều ngân sách hơn và cắt giảm các phần khác đi bởi điều tiên quyết là không để ngân sách bị thâm hụt. Nói ngắn gọn hơn là tìm cách xoay sở trong 1 khoản chi phí đã tính toán trước bao giờ cũng tốt hơn là tới đâu hay tới đó.

Ví dụ: bạn muốn ưu tiên nhất cho phần photography & videography. Vậy thì hãy chọn 1 photographer & ekip quay phim bạn yêu thích nhất dù chi phí của họ là cao hơn so với thông thường. Nhưng bù lại, thay vì bạn định đặt 1 bộ thiệp design riêng, thì có thể thay bằng thiệp được tặng của nhà hàng để cân bằng lại ngân sách.

Cứ như thế, bạn tiếp tục đến hết check list những phần việc cần làm trong đám cưới. Sau khi đã có 1 con số tổng cuối cùng, mình sẽ tiếp tục cân chỉnh, tăng thêm hoặc giảm bớt cho từng hạng mục đến khi nào vừa ý & trong khả năng của mình thì thôi.

Nói cách khác, việc lập ngân sách cho đám cưới là sự điều chỉnh giữa những mong muốn của mình và khả năng thực tế. Điều đó rất quan trọng với những cặp đôi muốn tự tổ chức lấy đám cưới cho riêng mình. Bởi theo quan điểm của riêng Cầm, 1 đám cưới nhỏ nhưng hạnh phúc, vui vẻ bao giờ cũng đẹp hơn 1 lễ cưới hoành tráng, nhưng sau đó 2 vợ chồng phải è cổ ra trả nợ hay thu trước vén sau cho đủ số.

“Tại sao lại không để những wedding planner, biết ngân sách của bạn?”

Thực tế khi làm việc, câu đầu tiên mà Cầm luôn hỏi chính là: “Ngân sách bạn dành cho đám cưới là bao nhiêu?”.  Và câu trả lời mình nhận được thường là 1 cái nhún vai “không biết” hoặc có vẻ e ngại, nghi ngờ không muốn cho mình biết.

Cầm hiểu điều đó cũng là lẽ thường khi đứng trước 1 câu hỏi khá nhạy cảm như vậy. Bởi các bạn có thể lo lắng rằng khi bọn mình, những wedding planner, biết được ngân sách thực của các cô dâu thì sẽ bày vẽ ra thêm để hưởng lợi.

Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại. Chính vì không biết ngân sách dự toán của các bạn là bao nhiêu, nên khi tư vấn, các wedding planner có thể sẽ đưa ra những nhà cung cấp dịch vụ không phù hợp. Và điều đó càng làm bạn cảm thấy bất an và không tin tưởng hơn mà thôi.

© Words copyright by NhuCam

:arrow:  Ở bài sau, mình sẽ khái quát cho các bạn cách lập ngân sách cho  đám cưới nhé!

NhuCam

Cầm không có gì đặc biệt cả, chỉ là 1 đứa yêu "Đám Cưới" và tất cả những gì liên quan đến CƯỚI. Bà chị già của mấy bé trong Team và (đôi khi) là 1 người bạn của các cô dâu, để có thể tâm sự, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống.

Mong là cái blog nhỏ này của Cầm sẽ giúp ích được phần nào, để các bạn khỏi bỡ ngỡ khi bắt tay vào việc chuẩn bị cho ngày vui nhất đời mình.

Latest posts by NhuCam (see all)

133 thoughts on “Ngân sách cho đám cưới!”

 1. C! e xem hình đám cưới c Aki rất ấn tượng. E học cùng trường với c Ngân. E nhờ c tư vấn giúp e chụp hình cưới ở studio nào đẹp. Giá khoảng 5 – 7 triệu. Nếu đc c send mail giúp e nhé! Thks c!

  1. Hi Tram,

   Voi budget khoang 5-7 trieu cua em la da bao gom nhung chi phi khac nhu make-up, hair, vay cuoi… chua? Va em cung khong cho chi biet la em thich style chup nhu the nao nen chi rat kho de tu van cu the cho Tram duoc.

   Than!

 2. tháng 12 mình định sẽ tổ chức đám cưới của mình ở White Palace, mình muốn tham khảo các gói dịch vụ, gói dvụ bạn làm hết, làm từng phần và dvụ mình sẽ làm hết bạn chỉ giúp mình quản lý buổi tiệc. Mail cho mình nhe.

   1. chị Cẩm thân, tháng 10 này em tổ chức lễ cưới,chi phí đám cưới bọn em tự lo hết, em định đặt khoảng 20 bàn,nhưng vẫn chưa quyết định đặt ở nhà hàng cũng như chụp ảnh,thuê váy cưới ở đâu.chị tư vấn giúp em nhé.Em mong email của chị,cảm ơn chị nhiều

    1. Hi Vân Anh,

     Chị là Cầm… không phải Cẩm… hihihi. Em cho chị thêm các nhu cầu, sở thích cũng như budget của em cho từng phần việc nhé. Càng chi tiết càng tốt, chị sẽ dễ tư vấn cho em hơn.

     Thân!

 3. hom nay vo tinh luot FB thi duoc biet den chi Cam, that vui qua vi thang 9/2011 is my wedding day, hihi. Em rat thich cac y tuong cua chi, chi gui cho em wedding proposal nhe chi, em se to chuc o ks Windsor, khoang 60-70 ban, can them thong tin gi thi chi cho em biet nhe. Hy vong nhan duoc hoi am cua chi som.

 4. Chao chi Nhu Cam chi co the cho em xin dia chi mail cua chi de hoi mot vai van de lien quan k chi, vi em du dinh cuoi nam nay dam cuoi ma em boi roi qua. Ah chi co tu van truc tuyen k?

  1. Hi em,

   Tuyết có thể để lại thắc mắc của em ở entry nào, phần việc nào em muốn biết thông tin… chị sẵn sàng tư vấn cho em! Hoặc em có thể email cho chị theo email: loc_corp@yahoo.com

   Thân!

 5. Chào chị, vô tình em được biết chị, tháng 8 tới em đám cưới, chỉ khoảng 40 bàn thôi, em ở tỉnh, hiii đãi buổi chiều ở Bình Dương, thấy mấy hình chị để trong đây, thấy nhà bạn nào chắc cũng khá, 2 tụi em là tự thân vận động, chi phí cũng có hạn, nên ngại comment cho chị ghê, nhưng do thích dịch vụ này quá, chị có thể báo giá cho em tất cả dịch vụ chị làm không? Nhanh nhanh nha chị, em cần gấp lắm, em cũng chưa chụp hình gì hết.

  1. Hi em,

   Chi da gui proposal cua chi de em tham khao trong mail ay. Co gi con chua ro hay thac mac cu email cho chi nhe!

   Em cung dung ngai neu em so em khong lam voi chi. Co gi can tu van hay thac mac, em cu noi nhe. Chi san sang tu van cho em. Hoặc co the gioi thieu cho em den voi cac nha cung cap dich vu phu hop voi dieu kien cua em. Va di nhien la free… hihi, nen em dung ngai!

   Than!

  1. Chị nhận được mail của em hôm trước rồi, nhưng từ tối hôm qua đến giờ chị không vào mail được nên chưa reply được cho em… :(

 6. Hi Cầm,

  T có coi qua các idea cũng như cách Cầm tổ chức đám cưới trong trang web này và rất thích cách Cầm quan tâm đến những chi tiết dù rất nhỏ trong buổi lễ. T định tổ chức đám cưới vào tháng 10 năm nay ở Dalat cho khoảng 400 khách (nhưng chủ yếu là khách của bố mẹ). Tuy nhiên T vẫn muốn cố gắng làm cho đám cưới thật ấm cúng và vui vẻ. Cầm có thể cho T biết chi phí để tổ chức 1 đám cưới như vậy được ko? Tụi T kết hợp tổ chức đám hỏi và cưới chung 1