Ask NhuCam

@ Ảnh: Therese & Winberg

Sau 1 thời gian, Cầm đã tổng hợp được những thắc mắc / câu hỏi mà mọi người hay hỏi Cầm (FAQ). Cầm sẽ trả lời chung ở đây nhé…hihi.

1. Wedding Planner là người làm hoa/trang trí?

Dù 1 Wedding Planner phải có kiến thức sâu, rộng về hoa và mỹ thuật... nhưng chưa bao giờ (và cũng không bao giờ) là người làm hoa hay trang trí cả. Bởi vị trí của 1 Wedding Planner là đứng về phía khách hàng, đảm bảo quyền lợi cho họ. Nó giống như người Tư vấn, Thiết kế, Giám sát & Quản lý trong Xây dựng vậy đó. Nếu Wedding Planner thầu luôn trọn gói thì khi xảy ra sự cố, ai sẽ là người đứng về phía các cô dâu?

2. Vậy Wedding Planner sẽ làm gì?

Hầu hết chỉ nghĩ rằng wedding planner là người thiết kế nên 1 lễ cưới thật đẹp, hoành tráng hay cung cấp các dịch vụ cưới. Chính quan niệm và cách nhìn nhận như vậy đã vô tình đánh đồng cưới với các loại event khác và biến wedding planner trở thành 1 nhà tổ chức sự kiện. Nhưng thực sự thì 1 Wedding Planner nên:

+Định hướng: giúp cho các cặp đôi có cái nhìn thực tế hơn về đám cưới, định hướng tổ chức và từng bước để thực hiện. Sau đó sẽ dựa vào budget của cô dâu để thu vén khéo trong khoản ngân sách dự trù đó, sao cho tốt đẹp nhất trong khả năng chứ không phải vẽ vời hoa lá, làm tăng gánh nặng tài chính cho các cặp vợ chồng sắp cưới. Một đám cưới thân mật, ấm cúng đúng nghĩa bao giờ cũng đáng nhớ và trân trọng hơn 1 event kiểu grand-opening hay giới thiệu sản phẩm.

+ Tư vấn: về những điều nên/không nên trong đám cưới và định hướng thẩm mỹ. Nhiều cô dâu đến với Cầm trong tâm trạng hoang mang vì… chưa chuẩn bị gì. Ngược lại, có bạn lại quá nhiều ý tưởng dẫn đến việc không biết sẽ thực hiện ra sao. Lúc đó, Cầm sẽ phải cân nhắc, sắp xếp để có thể biến những ý tưởng đó thành hiện thực. Đây không còn đơn thuần là việc chiều theo ý thích khách hàng như quan hệ người bán, người mua nữa mà đôi khi, Cầm sẽ phải thuyết phục rằng những yêu cầu đó hoặc không ổn, không phù hợp, hoặc sẽ phát sinh thêm chi phí.

+ Định hướng thẩm mỹ luôn là điều tối quan trọng. Ví như khi thử áo, wedding planner phải biết dáng người cô dâu sẽ thích hợp với kiểu áo nào. Cần thêm bớt các phụ kiện gì hay chiếc áo có xứng đáng với chi phí mình bỏ ra hay không…

+ Như 1 người bạn: Cầm nhận ra điều đó cũng quan trọng không kém những vấn đề về chuyên môn. Để có thể tâm sự, chia sẻ những cảm xúc trước ngày cưới. Những cảm xúc rất thật mà dường như bất cứ 1 cặp đôi nào ở thời điểm này đều sẽ trải qua. Vui, buồn, căng thẳng, bất đồng, tranh cãi… và đôi khi, những lúc như thế… mình chỉ cần 1 người bạn.

3. Em rất yêu thích công việc wedding planner và đang nghiên cứu, nghiền ngẫm nhiều hơn về công việc này. Nhưng em khá hoang mang không biết liệu mình muốn đi theo con đường wedding planner có đúng không bởi có quá nhiều khó khăn phía trước (sự phản đối của gia đình, không có nơi để học hỏi, chưa tìm được một team làm việc ưng ý…) Nên chị có thể góp ý cho em, những điều gì nên và không nên thực hiện lúc này, những điều nên học hỏi được không ạ??

Chị cảm ơn em đã quan tâm đến công việc của chị. Vì em đã chân thành hỏi chị thì chị cũng chân thành khuyên bé thế này:

 • Em hãy theo đuổi wedding planner khi thực sự đam mê nó, bởi như em cũng đã biết, em sẽ thực sự gặp rất nhiều khó khăn. Còn nếu không, hoặc em chỉ là yêu thích, thì chị chân thành khuyên là không nên. Bởi 1 khi em đã làm, thì em phải dàn toàn bộ tâm trí cho nó, nhưng ngược lại, ở thời điểm hiện tại, nó sẽ chưa đủ sức để nuôi sống em. Đó là chị nói đến việc em theo đuổi đam mê. Còn nếu em muốn apply vào 1 nơi nào đó cũng làm về planner để nhận lương hàng tháng, ổn định thì chị không nói. Vì thế, em phải xác định ngay từ đầu là mình có thực sự đam mê hay không? Có sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro, khó khăn để theo đuổi nó đến cùng hay không? Ngay cả khi nó không thể đảm bảo cuộc sống vật chất cho em.
 • Sau khi đã xác định được mình có đam mê hay không, thì mình mới bước tiếp đến bước tích luỹ kiến thức. Kiến thức về wedding, nếu có khả năng, em có thể ra nước ngoai. Đây là "1st choice" chị khuyên em. Nó sẽ là bước cơ bản để em có 1 bằng cấp, chứng nhận nhất định được công nhận để bước tiếp (dù rằng sau đó, để tồn tại và phát triển được, phải dựa vào chính năng lực thực sự của em).
 • Còn nếu không có/hoặc chưa có khả năng (như chị đã từng… hihi) thì phải tự lực cánh sinh thôi. Đọc, đọc nhiều và xem, xem nhiều. Google là người bạn thân thiết và đắc lực nhất. Tuy nhiên, lượng kiến thức mà em cần nạp vào rất rộng. Từ những kiến thức cơ bản về cưới như các phong tục tập quán, lễ nghi các vùng/miền, các nước… đến những hiểu biết về mỹ thuật như màu sắc, cách phối màu, hoa, thời trang, ánh sáng… và thậm chí là cả những kiến thức về quản lý, maketing, kinh tế… Vì để là 1 wedding planner đúng nghĩa, em phải có khả năng làm tất cả những việc đó, kể cả nhúng tay vào mà làm, chứ không phải chỉ ăn mặc cho đẹp rồi đứng chỉ tay 5 ngón. Khi xảy ra sự cố, ví dụ như cô dâu bị tuột áo, em phải ngay lập tức sửa lại cho cô dâu, chứ không phải đứng mà hét: “Make-up, trợ lý đâu, lên sửa váy cô dâu kìa”… hihi… Chị cũng có 1 may mắn là anh xã chị học về kiến trúc, nên hỗ trợ được cho chị rất nhiều như sắp xếp không gian, phối hợp các thứ, set-up ánh sáng…
 • Tạo dựng cho mình 1 style thẩm mỹ riêng. Và target khách hàng của em sẽ phụ thuộc vào style đó. Em không thể làm giống 1 người A, B, C… nào đó để mong có được khách hàng từ họ. Nói chung là phải có cá tính 1 chút.
 • Em cũng có thể apply vào 1 số những công ty về event để tích luỹ kinh nghiệm. Đó cũng là 1 lựa chọn khôn ngoan. Vì như chị luôn nói, đám cưới là 1 loại hình event đặc biệt. Biết planner, chắc chắn sẽ làm được event, nhưng biết event chưa chắc làm được wedding. Nhưng biết event, sẽ giúp em 1 khối lượng kiến thức đáng kể để tích luỹ đấy.

Mong những dòng trên sẽ giúp ích được cho em phần nào trong việc lựa chọn nghề nghiệp sắp tới.

1. Package "A-Z" của chị là khi em sử dụng các dịch vụ chị tự sản xuất và cung cấp?

Package "A-Z" là phù hợp khi bạn muốn Cầm lo trọn vẹn tất cả mọi thứ cho đám cưới của bạn, ngay từ khi bạn có ý định cưới cho đến khi đám cưới hoàn thành. Nó không quan trọng là phần dịch vụ đó Cầm tự sản xuất hay do các partner của Cầm cung cấp mà điều quan trọng nhất là nó phải phù hợp với sở thích, mong muốn và khoảng ngân sách của bạn. Đó mới là điều ưu tiên trên hết.

Thậm chí, bạn có thể chọn những nhà cung cấp dịch vụ khác, không phải partner của Cầm và Cầm sẵn sàng làm việc với họ. Tuy nhiên, với những dịch vụ không phải đối tác, Cầm sẽ không thể bảo đảm về chất lượng công việc / sản phẩm cũng như cách làm việc / hành xử của họ cho bạn.

2. Chị báo giá trọn gói cho em được không?

Với mỗi cô dâu, sẽ có những yêu cầu, sở thích và khoản ngân sách khác nhau cho đám cưới. Cầm sẽ dựa vào đó để lên những thiết kế và kế hoạch sao cho phù hợp với từng người. Vì thế, Cầm không có báo giá kiểu chung chung trọn gói. Nên mọi người thông cảm nhé!

3. Làm việc với các partner của chị, em có được giảm giá hay không?

Ưu đãi chắc chắn là có, nhưng giảm giá thì sẽ tuỳ vào các partner của Cầm. Vì mỗi partner đều offer cho Cầm những ưu đãi riêng, không nhất thiết là quy về việc discount. Và có những ưu đãi, em không thể quy ra bằng tiền.

Ví dụ cụ thể nhé: Cầm có 1 bé sẽ tổ chức ở Sheraton trong 2 ngày kế tiếp. Và để tiết kiệm, Cầm quyết định ngày thứ 2 sẽ sử dụng lại những trang trí của ngày thứ 1 (chỉ chỉnh sửa lại thôi). Vấn đề nếu như vậy sẽ không có chỗ để những đồ đạc đó lại (vì không thể ngày thứ 1 xong, lại mang về. Sang ngày 2 lại chở xe tải lên tiếp). Mà Sheraton chắc chắn cũng sẽ không thể cho mình để đồ... Stuck ở đây! Nhưng sau khi Cầm và Sheraton là partner của nhau, sale manager của Sheraton đã rất hỗ trợ Cầm bằng cách lock luôn 1 phòng của Sheraton để Cầm cất đồ đạc của ngày thứ 1!

Đó là những ưu đãi cực kỳ tốt, bởi theo Cầm, đôi khi việc discount hay không, không quan trọng bằng cách những partner hỗ trợ với nhau trong công việc để cái chung luôn được tốt nhất.

4. Chi phí cho 1 lễ cưới là bao nhiêu?

Các bạn tham khảo thêm link này của Cầm nhé: Chi phí cho 1 lễ cưới là bao nhiêu?

5. Ngân sách của em là "..." có đủ không chị?

Em có thể tự tính toán sơ bộ cho mình. Thế này nhé, với 1 tổng budget dự trù, thì chi phí tiệc sẽ chiếm khoảng 50 – 60%. Có được con số của chi phí tiệc, em chia ra cho số bàn sẽ được đơn giá của 1 bàn. Có đơn giá của 1 bàn, em mới lên danh sách những nhà hàng nằm trong khoảng ngân sách đó. 40% còn lại của tổng budget, em sẽ phải cover cho những việc khác như wedding album, chụp hình, váy cưới, make-up, xe hoa…! Việc nào em thích, quan trọng đối với em thì ưu tiên hơn cho việc đó và giảm các khoản chi khác lại.

6. Chị ơi, em thích 1 đám cưới như thế này. Chị cho em biết chi phí được không?

Chị biết rằng hầu hết các cô dâu khi đang tìm hiểu về đám cưới, đã xem qua những hình ảnh, tư liệu về các đám cưới yêu thích trên mạng... đều rất thắc mắc về vấn đề này. Rằng không biết như thế thì bao nhiêu? Rằng mình có làm được không?

Chị rất hiểu tâm trạng ấy... Nhưng rất khó cho chị để trả lời câu hỏi này và thú thực, chị rất ngại. Bởi 1 con số (dù là ước lượng) cho đám cưới của em, cũng không phải do chị quyết định, mà là do em. Mỗi nhà cung cấp dịch vụ đều có 1 phong cách và mức chi phí khác nhau, và tùy theo sở thích, ngân sách của em... chị sẽ tư vấn cho em nhà cung cấp phù hợp nhất.

Hơn nữa, chị rất ngại phải đưa ra 1 con số, 1 ước tính cho các cô dâu khi chưa nói chuyện, chưa hiểu rõ về nhu cầu và mong muốn của các em. Chị ví dụ cụ thể nhé:

 • Trường hợp em chỉ định dành ngân sách 10 triệu cho 1 dịch vụ nào đó, nhưng chị lại đưa ra 1 mức phí cao hơn (30-40 triệu chẳng hạn)... vô hình chung, chị sẽ làm em bị ngợp và có cảm giác không tốt.
 • Hoặc ngược lại, khi nhu cầu và mong muốn em cao hơn, nhưng chị lại đưa ra 1 lựa chọn ở mức trung bình... em sẽ lại có cảm giác chị không thể làm được, không phù hợp với những gì em mong muốn.

Vì thế, chị rất hạn chế khi đưa ra 1 con số (dù là ước lượng) khi chưa làm việc cụ thể và rõ ràng với nhau. Thông cảm cho chị nhé.

7. Em nghe nói phí của chị rất đắt và chỉ toàn làm cho "Đại gia"?

Vốn nghe đồn từ lâu, nhưng cho đến khi được 1 vài cô dâu cũ (nay đã là bạn thân) nói ra thì Cầm mới biết. Làm thử 1 trắc nghiệm nho nhỏ trên facebook thì thấy đến 90% mọi người nghĩ như vậy... huhu... Thực ra, vấn đề này khá tế nhị, nhưng không làm rõ mọi người lại hiểu lầm.

Về cách tính phí: Cầm tính phí theo % trên tổng ngân sách đám cưới của bạn. Đó cũng là cách tính phí của các Wedding Planner trên thế giới. Hơn nữa, nó đảm bảo tính công bằng bởi 2 lý do:

 • Phản ánh đúng nhu cầu và khả năng thực của các cô dâu. Nếu yêu cầu bạn càng cao, càng nhiều, càng khó, càng sử dụng nhiều dịch vụ... thì đồng nghĩa với việc phí cho Cầm sẽ tăng lên. Nhưng nếu bạn chỉ có 1 ngân sách nhất định và tin vào sự sắp xếp của wedding planner, thì mức phí của Cầm cũng vì thế mà xác định ngay từ đầu.
 • Những khái niệm đẹp/xấu, sang trọng/đơn giản thường là cảm tính. Nó phụ thuộc vào cảm quan mỗi người. Nên khó có thể chỉ dựa vào cảm quan của bản thân wedding planner để rồi định giá các package của mình theo mức chi phí. Quan trọng hơn, wedding planner không phải là người thực hiện các công việc đó, vậy thì làm sao có thể tự định ra các package như vậy?

Vì thế, nói chính xác hơn, mức phí của Cầm (wedding planner) đều hoàn toàn tuỳ thuộc vào bạn. Trách nhiệm của Cầm chỉ là dựa vào budget của cô dâu để thu vén khéo trong khoản ngân sách dự trù đó, sao cho tốt đẹp nhất trong khả năng chứ không phải vẽ vời hoa lá, làm tăng gánh nặng tài chính cho các cặp vợ chồng sắp cưới.

8. Khoảng bao giờ thì em bắt đầu chuẩn bị cưới là vừa?

Theo chị, khoảng 4-6 tháng trước ngày cưới, mình bắt đầu chuẩn bị là vừa đẹp (đặc biệt nếu em chọn những ngày độc như 11/11 hay 12/12 thì phải càng sớm càng tốt). Với những nhà cung cấp nếu đã vừa ý với phong cách & dịch vụ của họ, thì nên book trước để giữ được ngày và giá tốt.

Tuy nhiên, không nên book quá sớm (ví dụ như trước cả 1 năm/18 tháng...). Vì khi đó hiếm có nơi nào nhận và chi phí mình dự toán sẽ không thực tế bởi mỗi năm, chi phí cho các dịch vụ lại mỗi thay đổi.

9. Em chỉ về VN được trước ngày cưới khoảng 2-3 tuần. Như vậy có chuẩn bị kịp không chị?

Dĩ nhiên là vẫn kịp. Nhưng từ trước đó, chị đã phải lên danh sách công việc, timeline, kế hoạch và book các nhà cung cấp dịch vụ cũng như chuẩn bị trước mọi thứ cho em. Để khi em về VN là mình bắt tay vào chạy ngay thôi.

10. Em đang chuẩn bị cưới, nhưng hiện tại em chưa biết phải chuẩn bị những gì?

Em tham khảo thêm link này của Cầm nhé: Những việc cần chuẩn bị cho lễ cưới!

11. Chị có catalogue các mẫu thiệp để em lựa chọn không?

Rất tiếc là chị không có. Bởi với mỗi thiết kế, Cầm đều phải làm việc với các cô dâu, nghe những yêu cầu, mong muốn của họ. Sau đó Cầm mới lên ý tưởng cho thiệp, chứ Cầm không làm kiểu đại trà có catalogue cho khách chọn.

Còn các mẫu Cầm đã làm thì các bạn có thể tham khảo album: my Wedding card design & my Concepts.

12. Em muốn làm 1 mẫu thiệp giống như mẫu của ABC mà chị đã làm được không?

Dĩ nhiên là được. Nhưng Cầm không khuyến khích như vậy. Vì Cầm nghĩ rằng, mỗi cô dâu, chú rể yêu nhau đều theo những cách riêng của mình… thì không lẽ gì lại làm lại 1 thiết kế giống người này người khác nếu điều kiện cho phép mình có thể có 1 bộ thiết kế riêng.

13. Em sẽ tổ chức cưới ở XYZ (các tỉnh thành ngoài Tp.HCM) thì chị có nhận làm không?

Cầm vẫn làm ở những nơi khác, nhưng các chi phí ăn ở, đi lại, điện thoại liên lạc của Cầm & team Cầm các bạn thanh toán giúp Cầm. Tuy nhiên, trước khi các bạn muốn mình làm việc với nhau, Cầm chân thành khuyên mọi người hãy cân nhắc lại 1 số vấn đề:

 • Trường hợp Cầm đưa những dịch vụ/partner của Cầm đến nơi tổ chức của các bạn, chi phí thường sẽ cao hơn khi làm ở TP.HCM vì sẽ phải tính thêm các chi phí vận chuyển đồ đạc, chuyên chở, đi lại, ăn ở... nữa. Điều này sẽ làm tăng thêm ngân sách của mọi người.
 • Trường hợp Cầm kết hợp với những nhà cung cấp nơi các bạn tổ chức, thì riêng với nhưng nơi Cầm không có partner, Cầm sẽ không chịu trách nhiệm cho chất lượng dịch vụ của những nhà cung cấp nơi đó. Vì thế Cầm sẽ không nhận.
 • Ông bà mình thường nói: “Nhập gia tùy tục”… Việc các bạn muốn đưa những dịch vụ ở nơi khác đến có thể sẽ gây những khác biệt để lại điều tiếng không tốt cho đám cưới của mình. Nên theo Cầm, với những đám cưới mà khách mời của ba mẹ, gia đình là chủ yếu thì không nên làm quá khác biệt, hoặc nếu muốn làm cũng phải bàn bạc, xin phép gia đình trước khi quyết định nhé.

14. Em thấy tổ chức ngoài trời cũng hay hay, em muốn tổ chức ngoài trời/tiệc buffet được không chị?

Nếu muốn tổ chức ngoài trời, điều đầu tiên Cầm khuyên là các bạn nên suy nghĩ về chuyện đó nghiêm túc. Bởi tổ chức ngoài trời phức tạp hơn nhiều so với 1 đám cưới bình thường:

 • Điều đầu tiên bạn cần cân nhắc là từ phía gia đình. Thông thường, bố mẹ & người lớn ở VN không muốn làm điều gì quá khác biệt, nên đây là 1 trở ngại không nhỏ. Đã có rất nhiều cô dâu thích và muốn tổ chức ngoài trời đến với Cầm, nhưng cuối cùng đành quyết định làm bình thường như mọi người vì bố mẹ 2 bên không đồng ý. Vì thế, trước khi quyết định có đi tiếp hay không, các bạn nên xin ý kiến của bố mẹ trước để mọi việc được suông sẻ.
 • Tiếp đến là khách mời. Nếu chỉ là bạn bè thân của 2 vợ chồng thì quá ổn. Nhưng nếu có cả khách mời của bố mẹ thì cũng nên lưu ý. Phần lớn họ đều không quen với tiệc ngoài trời hoặc buffet và sẽ phàn nàn gia đình sau đám cưới.
 • Về chi phí, tổ chức ngoài trời thường ngốn chi phí cao hơn nhiều lần so với bình thường. Vì mình thực sự phải đầu tư nhiều. Từ khâu chuẩn bị thức ăn, phục vụ (với nhưng nơi chỉ cung cấp cho mình địa điểm), âm thanh, ánh sáng, sân khấu... cho đến trang trí, hoa và những chi tiết nhỏ nhất (như phương án dự phòng nếu trời mưa...). Thậm chí nếu bạn muốn tổ chức ở resort, sẽ bao gồm luôn cả chi phí ăn, ở, đi lại cho khách mời (nếu không có khoản này, Cầm dám chắc chỉ 1/3 trong số khách mời đi dự mà thôi). Vì thế, cưới ngoài trời nếu đầu tư không đến nơi đến chốn sẽ rất xấu và không ra làm sao cả.

1. Chị có cần thêm người hay không? Em muốn được làm việc với chị thì như thế nào?

Cảm ơn em đã yêu thích và quan tâm đến công việc Wedding Planner. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì chi chưa cần thêm nhân sự cho Team. Khi nào có thông tin gì mới, chị sẽ public trên blog nhé.

Chúc các bạn 1 ngày tốt lành!

264 thoughts on “Ask NhuCam”

 1. Chào anh/chị,

  Mình dự định cưới vào khoảng đầu năm 2010.

  Mình muốn biết chi tiết liên lạc của Golden Wedding để tiện liên lạc sau này, anh chị báo lại dùm mình nhé.

  Thank you

  Suong Nguyen

 2. @Suong: Cầm đã e-mail cho Sương rồi đấy. Bạn check nhé!

  Cảm ơn Suong đã ghé thăm website của mình!

 3. Hi anh, chị,

  Mình khá ấn tượng với phong cách wedding planner của bạn.

  Mình dự định cưới vào tháng 11/2010 (cưới ngoài trời).

  Thật tiếc là mình ở HN. :(

  Bạn có thể gới thiệu cho mình wedding planner nào đó ở HN được không.

  Thanks.

  Phan Hieu.

  1. Hi Hiếu,

   Mình đã email cho Hiếu theo địa chỉ mà Hiếu để lại rồi. Bạn xem rồi có gì cho mình biết nhé!

   Cảm ơn bạn!

   1. Blog của bạn thật quá hữu ích!!!

    Tiếc quá mình cũng ở Hà nội, tháng 12 này mình có kế hoạch làm đám cưới. Bạn có thể chia sẻ những địa chỉ đáng tin cậy ở Hà Nội cho mình với được không? Email mình là ashlee_trinh@hotmail.com

    Cám ơn bạn nhiều.

    1. dear,

     Các partner ở HN thì mình không có nhiều. Hơn nữa, bạn có thể cho mình biết bạn cần những dịch vụ nào, với mức chi phí nào không? Có thêm các dữ kiện thì mình mới có thể tư vấn nhiều hơn cho bạn được.

     Thân!

 4. Cach’ trang tri’ trong “Sac Cam Am Ap” rat dac biet. Minh` rat thich’. Chi. co’ the cho minh biet la thong thuong trang tri’ hoa tuoi nhu* the la khoang? bao nhieu tien^` khong? va` co’ the cho minh biet luon thong tin ve^` Bao? Florist vo*’i?

  Minh` se to chuc’ dam’ cuoi vao` thang’ 4 nay`. Rat mong hoi^` am^ cua? chi.

  Thanks,

  1. Hi Mi,

   Về hoa trang trí thì thông thường chi phí sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: quy mô đám cưới, số lượng bàn tiệc, sở thích của cô dâu chú rể (như loại hoa gì? style sử dụng nhiều hay ít hoa…), và quan trọng nhất là budget dành cho phần đó. Đó là điều quan trọng nhất. Nhưng Mi đừng lo về việc chi phí cao hay thấp, vì mình vẫn có thể cùng làm 1 bó hoa cùng tông màu, loại hoa, kiểu dáng nhưng lại chênh lệch về giá cả để phù hợp với mình mà. Ví dụ như cùng loại hoa đó, nhưng mình có thể thay đổi về số lượng hoa chính, hoặc tìm loại có màu tương tự, hoa ngoại hay nội…

   Như Mi hỏi trong đám cưới của 2 bạn Anh Duy – Tuyết Minh do anh Bảo làm, thì chi phí riêng cho phần hoa là khoảng 3000 USD (bao gồm 40 bàn tiệc, hoa bàn ký tên, hoa bánh cưới, cổng hoa, trụ hoa, hoa cầu thang dẫn lên sảnh, hoa cài áo 2 gia đình…)

   Anh Bảo làm đẹp với kiểu dáng và phong cách rất Tây, nhưng giá lại khá cao so với mặt bằng chung Mi à.

  1. Hi Châu,

   Vì Châu không nói rõ “làm việc với nhau” là như thế nào, nên mình chưa hiểu ý Châu lắm. Châu muốn mình planner cho wedding của Châu hay mình làm partner trong công việc của nhau?

   Nếu Châu muốn mình là planner cho Châu thì email cho mình biết thêm 1 số thông tin về Châu nhé.

   Thanks Châu!

 5. Minh cam on chi. nhieu da cho minh biet thong tin ve trang tri’ hoa. Minh o? nuoc ngoai nen cung khong ranh ve chi phi to chuc tiec cuoi o? VN.

  Minh` rat thich blog cua chi. va hau nhu da xem qua het tat ca cac topic trong blog nay.

  Khong biet minh co’ bo? xot’ bai nao khong, nhung neu duoc chi. co the viet 1 bai ve cach’ chon. nha hang` khong? va co the cho biet luon ve ten cua 1 so nha hang dang duoc ua chuong cung nhu range chi phi’ dac tiec o? nha hang do’.

  Minh nghi day cung la dieu ma hau het ai cung quan tam.

  Cam on chi. nhieu,

  1. Cảm ơn Mi.

   Mi có thể xem bài vế “Tiệc cưới”, cũng có những điều liên quan đến việc chọn nơi tổ chức tiệc.

   Còn về việc giới thiệu các nhà hàng, mình không viết cụ thể lên đây vì làm như vậy vô t